Nơi Giao Lưu & Trao Đổi Công Nghệ

Thứ Tư, 29 tháng 8, 2012

Làm sao khi độ phân giải màn hình... quá to?

Một chiếc màn hình máy vi tính có độ phân giải là 1920x1200 pixel khiến cho người dùng rất khó trong việc đọc các ký tự? Vấn đề này phải được giải quyết như thế nào?Nếu nghe đến việc độ phân giải của màn hình quá cao dẫn đến chữ và các icon bị nhỏ, chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ rằng cách giải quyết đơn giản nhất là hạ thấp độ phân giải này xuống. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ tuyệt đối đúng với màn hình CRT, còn đối với màn hình LCD đang phổ biến ngày nay, chúng ta còn cần phải xem xét.

Lý do bởi màn hình LCD thường có một độ phân giải vật lý cố định, hay còn được biết đến với tên gọi native resolution (độ phân giải thực). Do đó, màn hình chỉ có thể hiện thị được độ phân giải thấp hơn độ phân giải thực bằng cách chuyển đổi hình ảnh, thêm vào các điểm ảnh (pixel). Do vậy, hình ảnh sẽ bị mờ và biến dạng.

Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy cùng xem 2 bức ảnh dưới đây.

Làm sao khi độ phân giải màn hình... quá to?


Bức ảnh ở bên trái, với độ phân giải 8x8, có một hộp màu đỏ kích thước đúng bằng ¼ chiều cao và chiều rộng của màn hình. Khi chuyển sang độ phân giải cao hơn là 10x10, kích thước này khó có thể được giữ nguyên khi nó có thể bị quá to hoặc quá nhỏ. Mặc dù thay đổi màu sắc ở quanh các góc có thể khiến sự khác biệt này bớt “rõ ràng”, tuy nhiên sai lệch là không thể tránh khỏi.

Bởi vậy, hãy thử tưởng tượng kết quả sẽ như thế nào với một màn hình có độ phân giải 1920x1200 thay vì 10x10.

Do đó, cách giải quyết tốt nhất là thay đổi thiết lập Dots Per Inch (DPI) của Windows (DPI – chỉ số đo đơn vị pixel xác định trên một inch vuông. Đơn vị pixel các cao thì bức hình cành rõ nét).

Với Windows 7

Click vào thanh Start, gõ Display vào ô tìm kiếm (Search Box) >> Display Options.

Làm sao khi độ phân giải màn hình... quá to?


Với Windows Vista

Làm sao khi độ phân giải màn hình... quá to?


Click vào thanh Start, gõ Personalization >> Adjust font Size (DPI) và thay đổi chỉ số bạn muốn (120 để to lên 25%, hoặc tùy chỉnh trong Custom DPI).

Với Windows XP

Làm sao khi độ phân giải màn hình... quá to?


Click chuột phải vào khoảng trắng trên màn hình desktop và chọn Properties. Chọn thẻ Settings >> Advanced >> General. Tại đây, chọn thiết lập DPI và chọn số bạn muốn. Mặc dù vậy, Windows XP sẽ chỉ thay đổi font chữ, do đó đôi khi bạn sẽ bị hỏi đường dẫn đến vị trí của font.


Chia sẽ bài đăng
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 nhận xét

Thư thông báo mẫu nhận xét như sau :

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© BỆNH VIỆN MÁY TÍNH NET
Designed by BenhvienmaytinhNET
Posts RSSComments RSS