VÔ NGHĨA - DƯƠNG LỄ SÁNG TÁC

Bệnh Viện Máy Tính Thủ Đức 127 Ngô Chí Quốc
0
TẶNG BẠN BÀI THƠ "VÔ NGHĨA" 

Há phải múa gươm bàn nghĩa khí
Dáng nào khoe cọ vẽ chân dung
Đời vô tri kỹ thơ vô nghĩa
Gốc đá chơ vơ bạn lão tùng


Đâu cần phải múa gươm khoa trương mới có thể bàn chuyện nghĩa khí.
Cũng đâu cần vung tay tạo dáng mới có thể vẽ được bức chân dung người đẹp
Cuộc đời mà không có bạn tri kỹ, thì thơ văn kia cũng thành ra vô nghĩa lý
Hòn đá chơ vơ chỉ còn biết làm bạn với gốc cây tùng ngàn năm vậy.

Các bạn thân mến
Có một lần, Dương Lễ tôi đi ngang qua Huế, quê hương của ông Trịnh Công Sơn. Thành phố Huế tuy nhỏ hơn Sài gòn, nhưng có nét đặc biệt, vừa hiện đại, vừa cổ kính có sức hút lạ kỳ.

Chạy suốt chiều dài Việt Nam vào mùa mưa, nhất là khi đi ngang các tỉnh miền trung. Mới thấy hết cái hùng vĩ của thiên nhiên. Biển một bên và vách núi một bên. Từng cơn mưa nặng hạt, kéo dài vô tận, gió hắt ùa qua của kính ô tô, đèn pha rọi tít xa tận cuối trời đêm. Không gian lạnh lẻo và cô tịch. Núi đá cheo leo dựng đứng, cành cây ngọn cỏ cúi rạp thân, như oằn oại vì rét mướt.... Thế mới hiểu ra vì sao, ông Trịnh Công Sơn đã có những sáng tác hay đến vậy.

Ôi thiên nhiên, ta nhỏ bé biết chừng nào.

Diễm xưa với "mưa vẫn mưa bay trên tầng tháp cổ", ca khúc hay đến mức được dịch sang cả tiếng Nhật để hát. Và Biết đâu nguồn cội như "một tên lãng du rong chơi, không ngờ ngày kia hắn cũng sẽ già". Rồi "Bên đời hiu quạnh" ... cái chất thiền vô cùng hào sản mà chỉ có ông, Trịnh Công Sơn mới có.

Mời bạn nghe bài hát Diễm xưa bằng tiếng nhật bản, đất nước xứ Hoa Anh Đào mà tôi đã đến đó, yêu quí và không muốn về. Bài hát có tên tiếng nhật là Utsukushi Mukashi do sự thể hiện của Tendo Yoshimi và Khánh Lý.


Dọc miền trung, bạn còn thấy những cây tùng vương mình sừng sững chịu đựng nắng mưa bao nhiêu năm, trơ gan cùng tuế nguyệt. Sự sống vương lên mãnh liệt từ những khô cằn sỏi đá.

Lúc về, tôi đã ghé qua Đà Lạt. Tôi đã cảm hứng từ đó và xin tặng bạn mấy câu thơ trên.
Chúc các bạn có một chuyến đi du lịch suốt chiều dài đất nước thật thú vị trong dịp Tết 2014 này.

Tác giả Dương Lễ
Cung chúc Tân Xuân 2014

Đăng nhận xét

0Nhận xét
Đăng nhận xét (0)
Đọc tiếp: