Có nên mua màn hình máy tính cũ không? 9 lưu ý khi mua màn hình máy tính cũ

20/01/2024
Liên Kết Máy
Có nên mua màn hình máy tính cũ không? 9 lưu ý khi mua màn hình máy tính cũ

Màn hình máy tính cũ là giải pháp tối ưu đáp ứng yêu cầu vừa rẻ và bền cho người sử dụng. Vậy bạn cần phải lưu ý những gì để mua được một chiếc màn hình máy tính như ý muốn, cùng tìm hiểu với Bệnh viện máy tính thủ đức ngay nhé.

1 - Tìm hiểu về màn hình máy tính (PC) cũ
Ưu điểm của màn hình PC đã sử dụng
Giá thành rẻ chính là ưu điểm đầu tiên khiến người dùng chọn mua màn hình máy tính đã sử dụng ngày càng nhiều. Màn hình máy tính cũ có giá rẻ hơn nhiều so với màn hình máy mới.

Hiện nay, màn hình máy tính cũ đã và đang được bán ở rất nhiều nơi, đa dạng mẫu mã, đáp ứng với mọi nhu cầu sử dụng từ học sinh cho đến nhân viên văn phòng. Bạn có thể thoải mái chọn lựa để tìm ra loại máy phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân.

Màn hình máy tính cũ được xem là giải pháp an toàn cho những ai đang sử dụng máy tính cho việc học hoặc xử lý tác vụ về tin học cơ bản. Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản vì không cần đầu tư quá nhiều vào một chiếc màn hình máy tính mới.

Màn hình máy tính ASUS đang có giá tốt tại Bệnh viện máy tính thủ đức.

Màn hình máy tính đã sử dụng đa dạng mẫu mã, đáp ứng với mọi nhu cầu sử dụng

Nhược điểm của màn hình PC đã sử dụng
Đi đôi với ưu điểm nổi bật mà màn hình máy đã sử dụng mang lại, bạn cũng cần phải lưu ý vài nhược điểm khi chọn mua thiết bị. Nhược điểm lớn nhất khi mua màn hình máy cũ chính là việc khó xác định tuổi thọ và những vấn đề đã từng xảy ra với máy trước đó.

Điều thứ hai mà bạn nên cân nhắc là thời gian bảo hành của máy cũ. Vì là dòng sản phẩm cũ nên sẽ không được bảo hành hoặc thời gian bảo hành rất ngắn và bạn cũng không thể nào biết được mình sẽ gặp những rủi ro gì khi sử dụng máy trong tương lai.

Điều cuối cùng là bạn sẽ dễ gặp hàng kém chất lượng mà không phải ai cũng đủ hiểu biết về công nghệ đều có thể phát hiện được. Do hoạt động lâu ngày ở cường độ cao trước đó nên máy rất dễ gặp những lỗi linh tinh chỉ khi mua về sử dụng mới phát hiện.

Nhược điểm lớn nhất của màn hình máy tính cũ là khó xác định tuổi thọ

2 - 9 lưu ý khi mua màn hình máy tính cũ
Hãng sản xuất
Tại thị trường quốc tế, những ông lớn như Dell, Asus, Samsung hoặc Lenovo,... là những cái tên được nhiều người dùng tin chọn. Việc chú ý đến tên hãng để biết nguồn gốc xuất xứ có tốt hay không là một yếu tố quan trọng trong việc đưa ra quyết định mua loại màn hình nào.

Màn hình máy tính LCD Samsung Gaming là một trong những hãng uy tín trên thế giới

Đánh giá sơ bộ
Các đặc điểm bên ngoài mà người dùng cần quan tâm khi lựa màn hình máy tính cũ: vỏ màn hình không nên quá mới cũng như quá cũ, kích thước màn hình, mặt màn hình đừng chọn những mặt có nhiều vết xước, màu sắc màn hình nếu ngả vàng thì có thể là hàng kém chất lượng.

Màn hình ngả vàng thì có thể là hàng kém chất lượng

Loại màn hình
Xét về tính độ phủ sóng rộng rãi trên thị trường, người dùng nên chọn mua màn hình LCD thay vì màn hình CRT có kích thước cồng kềnh và đã lỗi thời. Màn hình LCD màu sắc hiển thị tốt, tiết kiệm năng lượng khi sử dụng đồng thời khá gọn nhẹ nên dễ dàng di chuyển.

Người dùng nên chọn màn hình LCD vì sự gọn nhẹ

Năm sản xuất
Bạn nên hạn chế lựa chọn màn hình máy tính sản xuất từ 10 năm trở về trước, đây thường là màn hình quá cũ hoặc sẽ không có linh kiện thay đổi nếu bị hư hỏng. Bạn hãy chọn năm sản xuất từ 2012 trở về đây để màn hình máy sử dụng được bền bỉ và ổn định.

Bạn nên tránh chọn màn hình máy tính sản xuất từ 10 năm trở về trước

Kích thước
Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bản thân mà bạn sẽ chọn màn hình có kích thước phù hợp nhất để phục vụ cho công việc. Màn hình có kích thước từ 17 inch trở lên được đánh giá là kích thước phổ biến nhất hiện nay khi mua màn hình máy tính cũ.

Bạn hãy hạn chế chọn màn hình dưới 17 inch

Độ phân giải
Độ phân giải cao mới mang đến hình ảnh sắc nét, đây là một yếu tố vô cùng quan trọng cần lưu ý. Xét về sự hỗ trợ cho học tập hay công việc thì sẽ có những độ phân giải khác nhau: HD, Full HD, 4K; hãy chọn dòng máy có độ phân giải phù hợp với nhu cầu lẫn ngân sách của mình.

Độ phân giải cao càng mang đến hình ảnh sắc nét

Tỉ lệ
Phổ biến nhất trong những dòng màn hình máy tính cũ là tỉ lệ 16:9 (hoặc 16:10). Đa phần những màn hình có tỉ lệ này chi phí sẽ khá hợp lý và không cao, giúp bạn thực hành thoải mái với máy thông qua màn hình có tỉ lệ như trên.

Tỉ lệ phổ biến của dòng màn hình máy tính là 16:9 (hoặc 16:10)

Tốc độ
Tốc độ màn hình càng thấp sẽ càng tốt, thường là tối thiểu 5ms xuống tới 1 ms. Nếu màn hình của bạn dùng công nghệ IPS và VA thì 5ms sẽ chấp nhận được, nếu 1 ms thì cách sử dụng duy nhất là sử dụng tấm nền TN. Bạn sẽ gặp phải hạn chế của công nghệ TN vì màu sắc của nó sẽ nhạt hơn so với VA và IPS.

Tốc độ màn hình càng thấp sẽ càng tốt

Tần số quét
Đối với màn hình LCD phổ biến như hiện nay, bạn nên lựa chọn màn hình có tần số quét tối thiểu là 60Hz trở lên. Nếu tần số quét của màn hình càng cao tương đương với số khung hình trên một giây càng nhiều, vì vậy hình ảnh hiển thị ổn định, sắc nét và mượt mà.

Bạn nên lựa chọn màn hình có tần số quét tối thiểu là 60Hz

Bệnh Viện Máy Tính Thủ Đức

Liên hệ chúng tôi0918.633.966    https://shope.ee/7UqgwEtprz

TRỤ SỞ HCM: Số 127D Ngô Chí Quốc , Bình Chiểu, Thủ Đức